ในปัจจุบันการดูแลสุขภาพให้มีความสมบูรณ์แข็งแรงถือได้ว่าเป็นเรื่องที่สำคัญผู้คนส่วนใหญ่จึงหันมาใส่ใจกับการดูแลสุขภาพออกกำลังกายและร่วมรับประทานอาหารรวมไปถึงเลือกรับประทานเครื่องดื่มที่มีคุณภาพสูงต่อสุขภาพร่างกายมากยิ่งขึ้น เช่น เครื่องดื่มประเภทน้ำปั่นผลไม้หรือน้ำผลไม้คั้นสด ซึ่งสำหรับหลายๆคนอาจจะเลือกซื้อเครื่องปั่นน้ำผลไม้ดีๆสักตัวมาไว้ใช้ที่บ้าน เพื่อให้เราสามารถได้รับประทานหรือได้ดื่มเครื่องดื่มเย็นๆจากการปั่นน้ำผลไม้ได้ทุกวันและได้ตลอดเวลาที่ต้องการโดยที่เราไม่ต้องออกไปซื้อหาน้ำปั่นผลไม้จากภายนอกซึ่งอาจจะมีการเติมน้ำตาลเติมสารประกอบอื่นๆเพื่อให้น้ำผลไม้มีรสชาติที่ดีดังนั้นการที่เราทำน้ำปั่นผลไม้รับประทานได้เองจึงจะได้คุณภาพและได้ประสิทธิภาพที่ดีกว่าเพราะเราจะมั่นใจได้ว่าเราปั่นผลไม้ล้วนล้วนๆไม่มีการเติมสารปรุงแต่งใดๆอย่างแน่นอน

แต่ก่อนที่เราจะเลือกซื้อเครื่องปั่นน้ำผลไม้ดีๆไว้ใช้สักเครื่องหนึ่ง เพื่อให้ได้เครื่องที่ตรงกับความต้องการในการใช้งานหรือบางครั้งเราอาจจะอยากนำเครื่องปั่นนั้นไปใช้ต่อยอดในการสร้างรายได้และเป็นเครื่องที่ไม่ทำให้เราปวดหัวไม่จุกจิกใช้งานง่ายจำเป็นที่จะต้องพิจารณาอย่างรอบคอบด้วยความที่ในปัจจุบันนี้มีเครื่องปั่นให้เลือกมากมายหลากหลายยี่ห้อซึ่งแบ่งออกเป็นกลุ่มใหญ่ๆ 2 กลุ่มดังนี้

  1. เครื่องปั่นแบบ Light Duty หรือที่เรียกว่าเครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบใช้ในบ้านอย่างที่เราเห็นกันจนคุ้นเคยว่าเป็นเครื่องปั่นขนาดเล็กเหมาะกับการใช้งานไม่หนักสามารถปั่นเครื่องดื่มที่มีความเข้มข้นมีความหนืดสูงหรือมีเนื้อของแข็งผสมมากไม่ได้เพราะมอเตอร์ของเครื่องปั่นแบบนี้จะมีขนาดเล็กประมาณ 1 ส่วน 2 ถึง 3 ส่วน 4 แรงม้าหรือประมาณ 400 ถึง 600 วัตต์ราคาของเครื่องก็ไม่แพงมากนัก หลักร้อยถึงหลักพันต้นๆซึ่งแต่ละครัวเรือน ผู้ที่ทำงานประจำนักเรียนนักศึกษาสามารถหาซื้อกันได้ดังนั้นแล้วเครื่องปั่นประเภทนี้จึงควรที่จะใช้ในครัวเรือนเป็นหลักเพราะหากนำมาใช้เป็นเครื่องมือทำมาหากินสร้างรายได้เครื่องอาจจะพังเร็วขึ้นพร้อมมอเตอร์อาจจะร้อนเร็วและทำให้เกิดการไหม้ ได้เร็วยิ่งขึ้น และในส่วนของส่วนประกอบหรือชิ้นส่วนอื่นๆก็จะไม่ค่อยแข็งแรงทนทานเพราะต้องยอมรับว่าเครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบนี้ถูกออกแบบมา เพื่อให้ใช้งานในบ้านเป็นหลักซึ่งจะต้องใช้เพียงไม่เกิน 2-3 ครั้งต่อวัน หรือปั่นวันละ 1 ครั้งเท่านั้น
  2. เครื่องปั่นน้ำผลไม้ประสิทธิภาพสูงแบบ Heavy Duty (หรือที่เรียกว่า เครื่องปั่นสมูทตี้) เครื่องปั่นแบบนี้ถูกออกแบบมาให้มีความแข็งแรงทนทานเหมาะกับการทำงานหนักหรือต้องใช้งานบ่อยๆมากกว่า 20 ครั้งต่อวันขึ้นไปซึ่งเครื่องปั่นน้ำผลไม้ประเภทนี้จะมีตัวเครื่องที่ค่อนข้างใหญ่กว่าเครื่องแบบอื่นๆอย่างเห็นได้ชัดเพราะถูกบังคับให้ใหญ่ด้วยตัวมอเตอร์ เราจึงสามารถนำเครื่องปั่นแบบนี้มาใช้ในเชิงพาณิชย์หรือพูดง่ายๆว่าใช้ในการประกอบอาชีพได้อย่างสบายๆขึ้นเครื่องปั่นน้ำผลไม้ประสิทธิภาพสูงนี้ยังแบ่งออกเป็น 3 โปรแกรมด้วยกัน
    • เครื่องปั่นแบบ Manual ปรับความเร็ว 2 ระดับ จะเหมาะกับการปั่นเครื่องดื่มเป็นหลัก
    • เครื่องปั่นแบบปรับความเร็วได้หลายระดับ เป็นเครื่องปั่นที่สามารถใช้งานอเนกประสงค์เช่นปั่นอาหารปั่นของแห้งหรือปั่นเครื่องแกงได้
    • เครื่องปั่นแบบโปรแกรมตั้งเวลาอัตโนมัติ เป็นเครื่องปั่นที่ใช้ง่ายไม่ว่าใครก็สามารถใช้ได้ โดยที่จะให้คุณภาพของน้ำปั่น