ผักและผลไม้ เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายแตกต่างกันไปแต่ละชนิด แต่สารอาหารกลุ่มหลักๆที่สามารถหาได้เหมือนกันเลยก็คือ ไฟเบอร์ วิตามิน เกลือแร่ และเอนไซม์ เป็นต้น นอกจากนี้ยังเป็นอาหารที่มีสารไฟโตนิวเทรียนท์หรือพฤกษาเคมีสูง ซึ่งสารไฟโตนิวเทรียนท์เป็นสารอาหารที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยกระตุ้นระบบการทำงานของภูมิคุ้มกัน เป็นสารอาหารที่ร่างกายมนุษย์ไม่สามารถสร้างขึ้นเองได้ นี่จึงเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่เราควรที่จะรับประทานผัก ผลไม้หลากสีให้ได้มากถึงวันละ 400-500 กรัมต่อคน แต่จากการสำรวจรวบรวมสถิติการรับประทานผัก ผลไม้ของคนไทยร้อยละ 80 ปรากฏว่าคนไทยหนึ่งคนทานผัก ผลไม้เฉลี่ยพียง 276 กรัมต่อวันเท่านั้น

จากการวิจัยยังพบว่าสารไฟโตนิวเทรียนท์หรือพฤกษาเคมีที่อยู่ในผัก ผลไม้แต่ละสีนั้น ยังให้คุณประโยชน์จำนวนที่แตกต่างกันออกไปอีก นักวิจัยจึงแนะนำให้มนุษย์พยายามรับประทานผัก ผลไม้ต่อวันในปริมาณและจำนวน 5 สีในปริมาณที่เพียงพอตามที่กำหนด โดยผัก ผลไม้สามารถแบ่งสีและประโยชน์ที่แตกต่างกันออกเป็นกลุ่มใหญ่ๆได้ 5 กลุ่ม ดังนี้

  1. ผัก ผลไม้สีเขียว คือ ผัก ผลไม้สีเขียว เกิดจากสารอาหารที่อุดมไปด้วยเม็ดสีของสารที่ชื่อว่า คลอโรฟิลด์ (Chlorophyll) ซึ่งผัก ผลไม้ที่มีสารคลอโลฟิลด์นี้ มีตั้งแต่พืชที่มีเสีเขียวแบบทั่วๆไป เช่น แอปเปิ้ลเขียว, ผักกาดขาว, แตงไทย, กีวี, ถั่วลันเตา เป็นต้น รวมไปถึงพืชที่มีสีเขียวเข้ม หรือสีเขียวแก่ เช่น ตำลึง, คะน้า, บวบ, มะระขี้นก เป็นต้น ซึ่งสารที่ชื่อ คลอโรฟิลด์ (Chlorophyll) เป็นสารที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยให้ผิวพรรณเต่งตึง และยังช่วยต่อต้านโรคมะเร็ง ทำให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น
  2. ผัก ผลไม้สีเหลือง, ส้ม คือ ผัก ผลไม้ที่มีสีเหลือง รวมไปถึงสีเขียวอ่อน เป็นเม็ดสีที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่ชื่อว่า ลูทีน (Lutein) เป็นสารอาหารที่ส่งผลประโยชน์ต่อดวงตาโดยตรง ช่วยชะลอการเสื้อมสภาพของจอประสาทตาในผู้สูงอายุ ยังช่วยบำรุงสายตา และเสริมสร้างพัฒนาการการมองเห็นในเด็กทารกอีกด้วย ส่วนผัก ผลไม้ที่มีสีส้ม เป็นพืชที่อุดมไปด้วยสารเบต้าแคโรทีน (Betacarotene) ที่ช่วยให้ผิวพรรณดูเปล่งปลั่ง ชุ่มชื่น ช่วยลดระดับคลอเรสเตอรอลและไขมันในเส้นเลือด สร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย ผัก ผลไม้ที่จัดอยู่ในกลุ่มสีเหลืองและสีส้ม ได้แก่ ข้าวโพด, ฟักทอง, แครอท, มะนาว, ฟักข้าว, สับปะรด, มะม่วงสุก, ส้ม, ลูกพลับ เป็นต้น
  3. ผัก ผลไม้สีแดง คือ ผัก ผลไม้สีแดง ที่เกิดจากเม็ดสีของสารไลโคปีน (Cycopene) และ เบตาไซซีน (Betacycin) เป็นสารที่ส่งผลสำคัญโดยตรงในการลดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคมะเร็งต่างๆ โดยเฉพาะมะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งปอด และมะเร็งกระเพาะอาหาร เป็นสารช่วยต้านอนุมูลอิสระ ลดการเกิดสิว ทำให้รอยแผลเป็นจางลง ผัก ผลไม้ที่จัดอยู่ในกลุ่มสีแดง ได้แก่ กระเจี๊ยบแดง, แอปเปิ้ลแดง, สตอเบอร์รี่, มะเขือเทศ, แตงโม, บีทรูท เป็นต้น
  4. ผัก ผลไม้สีม่วง, ม่วงแกมน้ำเงิน คือ ผัก ผลไม้สีม่วง, ม่วงแกมน้ำเงินนี้ เกิดขึ้นจากสารที่ชื่อว่า สารแอนโทไซยานิน (Anthocyanin) เป็นสารที่เข้ามาช่วยกระตุ้นการทำงานของเซลล์ต่างๆในร่างกายดีขึ้น อีกทั้งเป็นเป็นสารอาหารที่ช่วยทำลายเชื้อที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็ง ยับยั้งเชื้ออีโคไลที่เป็นสาเหตุของอาหารเป็นพิษ ลดอัตราการก่อให้เกิดภาวะโรคหัวใจ ผัก ผลไม้ที่จัดอยู่ในกลุ่มสีม่วง, ม่วงแกมน้ำเงิน ได้แก่ มะเขือม่วง, กะหล่ำปลีม่วง, บลูเบอร์รี่, ดอกอัญชัน เป็นต้น
  5. ผัก ผลไม้สีขาว, น้ำตาลอ่อน คือ ผัก ผลไม้สีขาว, น้ำตาลอ่อน อุดมไปด้วยสารที่เป็นประโยชน์อย่าง แซนโทน (Xanthone) ซึ่งเป็นสารที่จัดอยู่ในกลุ่มฟลาโวนอยด์ ที่ช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ ช่วยลดอาการอักเสบที่เกิดจากการบาดเจ็บ นอกจากนี้ผัก ผลไม้ในกลุ่มนี้ยังมีสารประโยชน์อื่นที่ชื่อ กรดไซแนปติก (Synaptic acid) และ อัลลิซิน (Allicin) ที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ และยังช่วยลดไขมันในเส้นเลือด ป้องกันโรคความดันโลหิต รวมไปถึงโรคหลอดเลือดหัวใจด้วย ผัก ผลไม้ที่จัดอยู่ในกลุ่มสีขาว, น้ำตาลอ่อน ได้แก่ ขิง, ข่า, เห็ดต่างๆ, ถั่วลิสง, ลูกเดือย, ลองกอง, งาขาว, แห้ว, สาลี่ เป็นต้น

จะเห็นได้ว่าผัก ผลไม้แต่ละสี แต่ละชนิดมีคุณค่าทางสารอาหารที่แตกต่างออกไป สามารถนำมาดัดแปลงทำเป็นอาหารได้หลากหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็นอาหารคาว และอาหารหวานก็ย่อมได้ เช่น สลัดผัก 5 สี ทานคู่กับเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพเย็นๆอย่างสมูทตี้สักแก้วก็ย่อมได้ ซึ่งวิธีการทำก็ไม่ยาก เพียงแค่ท่านเลือกผัก ผลไม้ที่ชอบจัดการล้าง ทำความสะอาด จากนั้นนำวัตถุดิบทั้งหมดที่เตรียมไว้ใส่ลงไปในโถปั่นของเครื่องปั่นสมูทตี้ที่มีความแข็งแรง ทนทานได้มาตรฐาน จากนั้นปิดฝาภาชนะเพื่อทำการปั่นให้แนบสนิท เมื่อปิดฝาเรียบร้อยแล้วจึงเปิดเครื่องที่ทำงานด้วยมอเตอร์ความเร็วสูงด้วยประสิทธิภาพการทำงานที่คล่องตัว เป็นการประหยัดเวลาและเพื่อให้ได้เครื่องดื่มสมูทตี้ที่มีเนื้อสัมผัสละเอียดอ่อนอย่างที่เราต้องการ เพียงเท่านี้ท่านก็จะได้ไม่เบื่อกับเมนูที่มีส่วนประกอบของผักและผลไม้กันอีกต่อไป